English Japan Vietnamese

Ý nghĩa của quang xúc tác trong việc giải quyết vấn đề mùi hôi là gì ?

08/01/2024 - Đăng bởi : NGUYỄN THỊ ĐÔNG THI

 

Bạn đã biết đến công nghệ quang xúc tác , bạn muốn trải nghiệm và dùng thử dịch vụ nhưng chưa hiểu rõ về tác dụng cũng như nguyên lý hoạt động làm sao để quang xúc tác có thể phân giải làm giảm thiểu mùi hôi độc hại và khó chịu 
 

Quang xúc tác là gì ?

 

Công nghệ quang xúc tác là một phương pháp sử dụng vật liệu quang xúc tác để kích thích phản ứng hóa học trong môi trường ánh sáng. Thuật ngữ "quang xúc tác" thường được áp dụng để mô tả quá trình phản ứng hóa học do hấp thụ tia cực tím (100-400 nm), ánh sáng khả kiến (400-750 nm), hoặc bức xạ hồng ngoại (750-2500 nm). Trong quá trình này, chất xúc tác không thay đổi hoặc mất đi, chỉ đóng vai trò là xúc tác để tạo điều kiện cho phản ứng hóa học xảy ra.

Có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng trong công nghệ quang xúc tác, và trong số đó, nano titanium dioxide (TiO2) được xem là hiệu quả nhất. TiO2 có tính năng quang xúc tác mạnh mẽ, có khả năng oxy hóa và phân hủy các chất bẩn trên bề mặt và trong không khí.

 

Quang xúc tác hoạt động như thế nào ?

 
Quang xúc tác hoạt động bằng cách gia tăng tốc độ của quá trình oxy hóa và phân hủy các chất hữu cơ độc hại, tạo thành CO2, nước và các chất vô hại khác. Khi bề mặt vật dụng được phủ lớp nano TiO2, ánh sáng (có bước sóng dưới 400nm) sẽ tạo ra hiện tượng quang xúc tác. Bề mặt này khi tiếp xúc với hơi nước sẽ tách ra thành hai thành phần: gốc hydroxyl [OH] và anion superoxit [O2-1]. Gốc hydroxyl phân hủy và oxy hóa các hợp chất hữu cơ có hại, khử trùng và phá hủy vi khuẩn, tạo ra CO2 và nước.
 

Ý nghĩa của quang xúc tác trong việc loại bỏ mùi hôi formaldehyde , voc ?

 

 

 
Nếu để nói quang xúc tác có khả năng loại bỏ hoàn toàn và loại bỏ mùi hôi Vocs chỉ sau 1 lần phun là ý nghĩa sai lầm 
Quang xúc tác hoạt động khi mùi hôi độc hại bám trền bề mặt đã được phun phủ sau đó mới phân giải mùi hôi độc hại thành chất vô hại 
Một ví vụ khá điển hình như mùi hôi nhà mới trong đó có chứa mùi formaldehyde , Benzen , .... Những mùi hôi này sẽ bay hơi khi có nhiệt độ cao và sẽ tùy vào hoàn cảnh mà chất này sẽ biến mất nhanh chóng hay sẽ còn tồn động dài lâu . Khi phun lớp phủ quang xúc tác lên tất cả các bề mặt của nhà mới , nó không thể loại bỏ mùi hôi này ngay lập tức hay nhanh chóng loại bỏ được mùi hôi và nó cũng sẽ phụ thuộc vào thời gian và trạng thái bay hơi formaldehyde ra ngoài bề mặt , khi đó quang xúc tác mới tiếp xúc được với chất độc hại này để phân giải . Và một điều kiện nhất thiết phải có khi phun phủ lớp quang xúc tác này là ánh sáng . Nếu không có ánh sáng đủ nó sẽ trở nên vô nghĩa .
 
Mình hi vọng với những thông tin trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích đến với khách hàng , từ đó khách hàng có thể nắm vững và lựa chọn sao cho hợp với nhu cầu của mình . 
 
Back to top