English Japan Vietnamese

Quy định về giới hạn chất phát thải formaldehyde trong không khí trong nhà

12/06/2024 - Đăng bởi : info@ttev.vn

 

Quy định về giới hạn chất phát thải formaldehyde trong không khí trong nhà

Bạn có biết trong các vật liệu và nội thất trong nhà có chứa hàm lượng chất phát thải formaldehyde rất cao không ? Và nó có nguy hại gì đến môi trường và sức khỏe hay không ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn nhé .

Chất phát thải formaldehyde là gì ?

Để hiểu hơn về chất formaldehyde là chất như thế nào ? Và có nguy hiểm không thì dưới đây là thông tin cụ thể để bạn có thể hiểu hơn nhé 

Chất phát thải formaldehyde là sự phát thải của formaldehyde, một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), vào không khí từ các vật liệu hoặc sản phẩm nhất định. Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng, và thường được sử dụng trong sản xuất nhiều loại vật liệu và sản phẩm, bao gồm:

  1. Ván ép và gỗ ép: Formaldehyde thường được sử dụng trong keo dán để sản xuất ván ép, gỗ dán, và các sản phẩm gỗ kỹ thuật khác.
  2. Sơn và chất phủ bề mặt: Một số loại sơn, vecni và chất phủ bề mặt có thể chứa formaldehyde hoặc các hợp chất formaldehyde.
  3. Nhựa và chất dẻo: Formaldehyde được sử dụng trong sản xuất nhiều loại nhựa và chất dẻo, như nhựa melamine và nhựa urea-formaldehyde.
  4. Vật liệu cách nhiệt: Một số loại vật liệu cách nhiệt, như bọt cách nhiệt urea-formaldehyde, có thể phát thải formaldehyde.

Sản phẩm gia dụng: Nhiều sản phẩm gia dụng, như thảm, rèm cửa, và một số loại vải, có thể chứa formaldehyde do quá trình xử lý hoặc hoàn thiện
 

Formaldehyde ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người ?

Formaldehyde có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nồng độ của nó trong không khí quá cao, bao gồm kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, và có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Trong một số trường hợp, tiếp xúc lâu dài với nồng độ formaldehyde cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Để giảm phát thải formaldehyde, các sản phẩm và vật liệu cần tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định liên quan đến nồng độ formaldehyde. Người tiêu dùng cũng có thể chọn mua các sản phẩm có ghi nhãn "không formaldehyde" hoặc "thấp formaldehyde" để giảm thiểu rủi ro sức khỏe.

 

Giới hạn phát thải formaldehyde là bao nhiêu ?

  • Ủy ban châu Âu đã thông qua một loạt các biện pháp mới vào tháng 7 để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Họ đã đặt ra giới hạn phát thải tối đa cho formaldehyde trong các sản phẩm tiêu dùng nhằm giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe. Đối với các sản phẩm và đồ nội thất bằng gỗ cũng như nội thất xe cộ, giới hạn này sẽ là 0,062 mg/m³ formaldehyde trong không khí trong nhà. Còn đối với các sản phẩm khác như dệt may, da, nhựa, vật liệu xây dựng và sản phẩm điện tử, giới hạn mới sẽ là 0,080 mg/m³. Điều này sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm hàng ngày.
 
  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các tiêu chuẩn và hướng dẫn về mức phát thải formaldehyde để bảo vệ sức khỏe con người. Formaldehyde là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu con người tiếp xúc với nồng độ cao trong thời gian dài.

 

Theo các hướng dẫn của WHO:

Nồng độ tối đa cho phép trong không khí trong nhà: WHO khuyến cáo rằng nồng độ formaldehyde trong không khí trong nhà không nên vượt quá 0,1 mg/m³ (0,08 ppm) trong thời gian tiếp xúc ngắn hạn (30 phút) để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như kích ứng mắt, mũi và họng.

Giá trị hướng dẫn trung bình hàng năm: WHO cũng thiết lập một giá trị hướng dẫn trung bình hàng năm là 0,05 mg/m³ (0,04 ppm) để giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Những tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ con người khỏi các tác động có hại của formaldehyde, bao gồm kích ứng da, mắt, mũi, và cổ họng, cũng như các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh hen suyễn và ung thư mũi họng. Các khuyến cáo này được dựa trên các nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của formaldehyde đến sức khỏe con người.

 

・Tiêu chuẩn về lượng phát thải formaldehyde tại Việt Nam được quy định trong các văn bản pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến chất lượng không khí, đặc biệt là không khí trong nhà và các sản phẩm nội thất, vật liệu xây dựng. Dưới đây là một số quy định chính:

・QCVN 06:2020/BXD (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng - An toàn cháy):

Quy định mức giới hạn nồng độ formaldehyde trong không khí trong nhà không được vượt quá 0,1 mg/m³ (0,08 ppm) trong thời gian tiếp xúc ngắn hạn         

 

Làm gì để giảm thiểu nồng độ formaldehyde trong nhà ?

Nếu bạn cảm thấy không khí trong nhà ngơp ngạt hoặc khó thở , đau đầu , chảy nước mũi , dị ứng da thì có lẽ nhà bạn đang bị ô nhiễm không khí và một phần nguyên nhân là do TVOC gây ra để giảm thiểu được điều này có thể tham khảo một số biện pháp thiên nhiên và đơn giản như dùng tinh dầu thiên nhiên , cà phê , vỏ cam bưởi , để loại bỏ mùi hôi này dần dần . Nhưng thực chất Formaldehyde nằm sâu bên trong nội thất gỗ và phát thải dần theo năm tháng vì vậy cần có một biện pháp tối ưu hơn và bền bỉ hơn .

Với công nghệ Nhật Bản công ty T&T ENVIROVISION cung cấp dịch vụ làm sạch không khí giúp giảm thiểu các mùi hôi độc hại như formaldehyde , TVOC , Amoniac , benzen , mùi thuốc lá ... và khử khuẩn liên tục trên bề mặt suốt 24/24 , 365 ngày/năm mang lại không khí tốt cho gia đình bạn chỉ cần có ánh sáng việc loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn là liên tục

Với màng bao bọc Titanium và Aptit trên bề mặt giống như một lớp kim loại bên ngoài vật liệu loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn trong một thời gian dài từ 1 năm – 10 năm tùy thuộc vào môi trường và cách bảo quản của người sử dụng .

 

Hãy liên hệ đến chúng tôi để được đo thử nồng độ formaldehyde trong nhà bạn là bao nhiêu ? Và có đang nguy hiểm đến sức khỏe hay không nhé ? Tìm cách xử lý tốt nhất để không phải hối hận khi mất đi sức khỏe một cách vô tình mà không hay biết nguyên nhân từ đâu nhé

 

Mọi chi tiết xin liên hệ qua :

TEL Zalo 0903834829Tiếng việt , Tiếng Nhật

      0906869829 (Tiếng Việt, Tiếng Anh

Một số dịch vụ khác của chúng tôi

Dịch vụ chống nấm mốc

Dịch vụ chống bám bẩn

Dịch vụ cho thuê máy lọc khí

Dịch vụ khử khuẩn

 

 

 

Back to top